Tin tức

8 thủ thuật Google Maps dành cho Android và iOS

Google Maps là một công cụ đắc lực để giúp chúng ta nhanh chóng tìm vị trí, đường đi từ chỗ này đến chỗ khác. Kể từ khi xuất hiện nó đã thay đổi rất nhiều cách chúng ta tương tác và nghĩ về bản đồ số. Giờ đây bạn có thể nhanh chóng tra cứu thông tin địa điểm chỉ với một chiếc điện thoại bé xíu trong tay, không cần phải vất vả đi mua bản đồ giấy mỗi khi đi đến một thành phố mới và cũng không cần phải lọ mọ tìm cho ra chỗ mình cần đến. Trong bài này mình xin chia sẻ với các bạn một số thủ thuật về Google Maps trên Android và iOS.

1. Nhấn giữ nút màu xanh để xem chỉ đường nhanh (Android, iOS)

Sau khi chọn một địa điểm trên bản đồ, thay vì phải nhấn nhiều lần để chọn loại phương tiện, chọn tuyến đường, bạn có thể nhấn giữa nút màu xanh hình tròn của Google Maps để việc chỉ đường được thực hiện ngay lập tức. Maps khi đó sẽ sử dụng các lựa chọn mà bạn xài trước đây để tự động chọn ra đường đi gần nhất cho bạn. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian đấy.
 

Dieu_huong_nhanh.


2. Chọn bất kì chỗ nào trên bản đồ, không chỉ những địa danh có đánh dấu (Android, iOS)

Mình quan sát thấy rằng nhiều bạn sử dụng bản đồ thì chỉ chạm vào các địa điểm có đánh dấu, ví dụ trạm xe buýt, các tòa nhà, công việc, danh lam thắng cảnh, sau đó thực hiện việc chỉ đường tới chỗ đó. Thao tác này không có gì sai, nhưng điều đáng nói đó là chỗ các bạn cần đến lại cách đó cả một đoạn dài (nhưng lại không được đánh dấu vị trí nào cả vì chỉ là một căn nhà bình thường).

Chính vì thế, nếu biết được khúc đường mình sẽ đến, bạn hãy mạnh dạn nhấn vào địa điểm đó ngay cả khi nó chỉ là một vùng không được đánh dấu. Có thể Google Maps sẽ tìm ra cho bạn một đường khác ngắn hơn, tiện hơn và dễ đi hơn đấy. Điều này càng đúng hơn nếu các bạn di chuyển bằng xe buýt.

3. Thiết lập vị trí nhà, cơ quan (Android, iOS)

Chúng ta thường xuyên phải tìm đường từ nhà hoặc cơ quan để đi tới một nơi nào đó. Như thao tác truyền thống thì chúng ta sẽ phải nhập địa chỉ nhà/cơ quan, sau đó nhập địa chỉ nơi đến để tìm đường. Vậy tại sao phải mất công nhập địa chỉ nơi xuất phát trong khi lúc nào nó cũng giữ nguyên. Tiết kiệm được cỡ 10 giây cũng là rất đáng quý trong cuộc sống rồi đó chứ. May mắn là Google Maps hỗ trợ chúng ta lưu lại địa chỉ nhà và cơ quan, do đó mỗi khi cần tìm đường bạn chỉ cần gõ work hoặc home vào ô xuất phát là xong.

Để cài đặt hai thông tin này, bạn vuốt ngón tay từ cạnh trái vào trong, chọn Cài đặt > Chỉnh sửa địa chỉ NR/CQ. Nhập địa chỉ cụ thể của từng nơi vào là xong.
 

Dia_chi_nha_co_quan.


4. Đánh dấu địa điểm ưa thích (Android, iOS)

Sẽ có những nơi bạn thường đi đến, hoặc có những địa điểm bạn chợt thấy qua một lần nhưng có thể sẽ quên về sau, thì đây là lúc tính năng đánh dấu địa điểm ưa thích của Google Maps sẽ giúp bạn. Các địa điểm sau khi đã đánh dấu sẽ hiển thị dưới dạng một dấu sao trên bản đồ nên bạn có thể dễ dàng thấy và tìm đường đi đến chúng. Nếu bạn đang đi du lịch thì tính năng này càng hữu ích hơn vì bạn có thể dễ dàng lưu vị trí của khách sạn, của những địa điểm ăn chơi bạn thích.

Để đánh dấu ưa thích, bạn chọn địa điểm mong muốn. Sau đó, nhấn vào nút Lưu ở hộp thoại vừa xuất hiện trên màn hình là xong. Ngoài ra bạn còn có thể vuốt ngón tay từ cạnh trái vào trong, chọn "Địa điểm của bạn". Nơi đây sẽ hiển thị tất cả những điểm bạn đã đánh dấu thích để tìm kiếm nhanh hơn.
 

Favorite.


5. Các cử chỉ nâng cao (Android, iOS)

Mặc định Google Maps hiển thị bản đồ theo góc nhìn thẳng đứng từ trên xuống dưới, nhưng không phải lúc nào góc nhìn này cũng tiện lợi vì có thể bạn muốn nhìn ở góc thấp hơn cho quen thuộc và dễ định vị hơn. Nếu muốn làm như thế, bạn hãy vuốt hai ngón tay từ trên xuống dưới để đổi sang góc nhìn chéo. Ở một số khu vực nhất định, góc nhìn chéo sẽ hiển thị các khối tòa nhà để bạn nhận biết dễ dàng hơn (ví dụ trung tâm TP.HCM chẳng hạn). Còn để quay lại mặc định thì bạn vuốt hai ngón tay từ dưới lên trên là xong.

Ngoài ra, bạn còn có thể xoay bản đồ trên app di động của mình bằng cách dùng hai ngón tay đặt lên màn hình và xoay chúng theo hướng mong muốn. Ví dụ, bạn có thể xoay theo hướng di chuyển, hoặc xoay theo hướng Bắc. Bạn cũng có thể chạm vào biểu tượng cái la bàn để hướng Bắc hướng lên trên.
 

Goc_nhin.


6. Chạm hai lần rồi giữ để zoom linh hoạt hơn (Android, iOS)

Việc zoom bằng hai ngón tay là quá bình thường, ai cũng biết, nhưng bạn vẫn có thể zoom bằng một ngón tay đấy bạn biết không? Cách làm như sau: chạm hai lần vào vị trí trên bản đồ. Nhưng ở lần chạm thứ hai, thay vì nhấc ngón tay lên, bạn hãy giữ yên nó trên màn hình. Sau đó, di chuyển ngón tay lên trên hoặc xuống dưới để zoom ra xa hoặc lại gần. Rất tiện lới phải không nào, đặc biệt là khi xài điện thoại bằng một tay đấy.

7. Ở Việt Nam, bạn có thể tìm đường di chuyển bằng xe buýt (Android, iOS)

Tính năng này đã có được vài năm nhưng không phải bạn nào cũng để ý. Để sử dụng cũng rất đơn giản: bạn chọn lấy địa điểm muốn đến, nhấn vào nút tròn màu xanh để bắt đầu tìm đường, nhưng thay vì chọn biểu tượng chiếc xe hơi hay đi bộ thì bạn nhấn vào biểu tượng xe buýt. Google Maps sẽ hướng dẫn bạn nên đi đến trạm nào, bắt xe số mấy, tên gì, hướng nào, xe đi bao nhiêu trạm thì bạn cần xuống. Bạn cũng có thể chọn lại giờ khởi hành của mình để việc tìm chuyến đi được chính xác hơn.
 

bus.


8. Lưu bản đồ offline

Không phải ai cũng mở 3G thường xuyên, phần vì không có nhu cầu, phần vì tốn tiền. Tuy nhiên, ngặt cái là không có 3G thì làm sao Maps tải được dữ liệu bản đồ cho chúng ta xem? Đừng lo, Google đã bổ sung tính năng lưu offline cho các ứng dụng di động của mình, chính vì thế bạn có thể lưu trước bản đồ của nơi chuẩn bị đi đến ở nhà thông qua Wi-Fi. Nếu bạn nào chuẩn bị đi du lịch thì cũng nên lưu sẵn bản đồ của nơi đến để chuyến đi của chúng ta được suông sẻ hơn.

Cách lưu bản đồ offline như sau. Trên cả Android và iOS, đảm bảo rằng bạn đã cập nhật bản Maps mới nhất từ kho ứng dụng. Khi chạy app lên, nhấn vào thanh tìm kiếm của bản đồ, kéo xuống dưới cùng sẽ thấy mục Offline Maps. Tại đây bạn nhấn vào dòng “Lưu bản đồ để sử dụng ngoại tuyến”. Trong bước kế tiếp, dùng hai ngón tay để phóng to, thu nhỏ khu vực bạn cần lưu bản đồ, sau đó nhấn nút Lưu, đặt tên cho khu vực lưu offline là xong. Bạn có thể lưu nhiều nơi bằng cách lập lại quy trình như trên.

Để xem lại bản đồ đã lưu, bạn cũng vào mục Offline Maps như trên, tuy nhiên giờ đây bạn sẽ thấy tên khu vực mà mình đã đặt.
 

Save_offline.